VNOrchids.net - DIỄN ĐÀN HOA LAN VIỆT - Nơi hội tụ những đam mê: Cây Ổ Rồng - Platycerium holttumii - VNOrchids.net - DIỄN ĐÀN HOA LAN VIỆT - Nơi hội tụ những đam mê

Jump to content

Trang 1 / 1
 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời cho chủ đề này

Cây Ổ Rồng - Platycerium holttumii Platycerium grande, Polypodiaceae Đánh Giá: -----

#1 User is offline   vnorchids Biểu tượng

 • Học làm vườn
 • Biểu tượng
 • Nhóm: Trưởng làng
 • Bài Viết: 6777
 • Gia Nhập: 24-November 09

Gửi vào 05 August 2010 - 06:44 PM

Cây Ổ rồng hay ổ phượng có tên khoa học là Platycerium holttumii (đồng nghĩa: Platycerium grande) thuộc họ Ráng (Polypodiaceae).

Posted Image

Đây là một loài dương xỉ lớn, có thân rễ mọc bò, không có lông. Lá phía trên to hướng lên trên, không có cuống và không sinh sản, gân hình mắt chim, dài và rộng 40-90cm, phân thuỳ sâu, có thuỳ nguyên hay rẽ đôi. Lá này không bao giờ rụng mà thường chết khô trên cây và lớp lá mới sẽ mọc bao ra ngòai, về sau những lớp lá đã chết sẽ hoai mục tạo thành chất mùn để giữ ẩm và giữ các khóang chất đem đến từ gió, mưa để nuôi cây mẹ, qua đây phải công nhận thiên nhiên đúng là tài nhỉ.

Posted Image

Lá sinh sản buông thõng xuống từng cặp một, chia đôi nhiều lần có thể dài tới 2 mét, lá có cấu trúc dai, mặt lá không có lông; gân tạo thành những quãng dài. ổ túi bào tử nằm ở kẽ rẽ đôi của lá sinh sản. Bào tử hình bầu dục hay hình thận, màu vàng nhạt bám vào nhau như đám bông vì vậy khi rơi xuống gió sẽ cuốn đi khắp nơi.

Ổ rồng có thể phân làm 2 lọai đơn giản là lá đơn và lá kép. Lá kép thì lá sinh sản phân chia nhiều lần hơn.Posted Image

Cây có dáng đẹp nhờ dáng thân lá đặc sắc, thường nổi bật trong các vườn lan dù không có hoa cũng chẳng có màu sắc đặc biệt. Tuy nhiên, trong thực tế lại có rất ít người chơi, dùng làm cảnh có lẽ do kiêng kị. Thợ rừng thường không chặt các cây rừng có bám loại cây này, thậm chí không ngồi nghỉ dưới những cây có nó đeo bám? Ổ rồng giờ chủ yếu được treo trong các quán cà phê nhà hàng, biệt thự nói chung là những nơi có không gian rộng.

Ngòai công dụng trồng làm cảnh, cây ổ rồng còn có giá trị sử dụng làm thuốc. Người ta dùng thân rễ và lá ổ rồng giã đắp dùng bó gãy xương. Thân rễ còn được dùng chữa phù thũng. Lá giã nhỏ với ít muối đắp hoặc lá phơi khô đốt thành tro rắc lên các nốt ghẻ để trị bệnh ghẻ ngứa. Người ta cũng dùng nước chứa trong lá cho phụ nữ đang mang thai uống.Posted Image

Ổ rồng là loài có vùng phân bố rộng, chúng có thể bắt gặp nó ở khắp cùng các cao độ ở các vùng rừng từ Ðà Nẵng trở vào, nhưng bây giờ có lẽ nơi có mật độ dày nhất vẫn là nhà người Ban mê <a href="http://vn.myblog.yahoo.com/dak-lak/article?mid=2565">http://vn.myblog.yah...rticle?mid=2565 và trong vườn lan Trohbư http://vn.myblog.yah...rticle?mid=1732

Người Ban mê để có được số ổ rồng này cho nhà mình và Vườn Trohbư đã phải trầy vi tróc vảy và bị kiến cắn sưng người (ai bảo lòai này là ổ rồng chứ người Ban mê thấy phải gọi là ổ kiến mới đúng). Ngày xưa khi Đắk Lắk, Đắk Nông còn là một người Ban mê lấy được mê ổ rồng lá kép giờ tách tỉnh rồi chỉ còn lấy được ổ rồng đơn thôi nhưng cũng khó kiếm vì các quán cà phê lùng dữ quá. Nhưng thôi cũng nên thỏa mãn kẻo lại nặng nợ quá với rừng./.

Nguồn: http://vn.360plus.ya...rticle?mid=3350Vnorchids - Hội tụ đam mê
0

#2 User is offline   vnorchids Biểu tượng

 • Học làm vườn
 • Biểu tượng
 • Nhóm: Trưởng làng
 • Bài Viết: 6777
 • Gia Nhập: 24-November 09

Gửi vào 05 August 2010 - 07:45 PM

Ổ RỒNG TREO TRÊN CÂY MÍT

Posted Image
Tác giả: Võ Khoa Châu
Giữa thành phố Tam Kỳ rộn rịp. Nắng soải dài trên đường Hùng Vương thênh thang, đường Nguyễn Hoàng đèn xanh, đèn đỏ. Tôi đang vui sướng với những đổi mới trên quê hương, thì anh Võ Văn Ba, thình lình hỏi tôi một câu nghe ra chẳng ăn nhập gì với cái đang suy nghĩ của mình. Này, có thấy cây ổ rồng chưa? Tôi thật tình đáp. Có nghe nói, nhưng chưa được thấy. Thế rồi anh lặng lẽ chỡ tôi đến ngôi nhà số 05, đường Nguyễn Hoàng, ở gần ga Tam Kỳ, và giới thiệu. Đây, anh Đoàn Bích Hường, chủ nhân của cây ổ rồng, người sở hữu tác phẩm thiên nhiên có một không hai giữa thành phố Tam Kỳ sầm uất đấy.

Trước mặt tôi, đoán chừng người đàn ông khoảng ngoại sáu mươi tuổi. Dáng hơi thấp. Đặc biệt đôi mắt to, hiền lành và có vẻ như luôn cười sau đôi kính trắng. Vừa khi kịp làm quen, té ra tôi mới biết người đàn ông với dáng đi thanh thản này, đã bước vào năm thứ nhì của tuổi cổ lai hy.

Ông Đoàn Bich Hường dắt tôi đến chiêm ngưỡng cái ổ rồng đánh đu trên cây mít trước sân nhà. Đây là một loài dương xỉ rất hiếm thấy. Ngay cả trên vùng trung du, hoặc núi cao, cũng ít khi bắt gặp, chớ đừng nói chi đến cái chuyện ổ rồng đang ngự trị ngay giữa thành phố Tam Kỳ xinh đẹp.

Từng chùm tua lá không có cuống, màu xanh dịu dàng, mọc ra từ cái ổ rồng hình bầu dục. Đấy là bào tử của ổ rồng. Những vảy rồng kết màu vàng nhạt. Tôi có cảm tưởng như là chậu hoa thiên nhiên treo lơ lửng trên thân cây. Thùy lá chẽ đôi, buông thỏng từng cặp về phía mặt đất, chảy dài có đến hơn 2 mét. Thấy tôi đang săm se những đuôi thùy lá duyên dáng. Có lẻ biết ý, nên ông Hường giải thích. Loại này không bao giờ ra hoa. Ổ rồng của tôi, được một người bạn đi núi gùi về tặng từ hơn ba mươi năm nay rồi. Lúc ấy nó chỉ là cái vảy rồng còn nhỏ lắm. Thức ăn của ổ rồng là do những lớp lá trước chết, khô dần. Lớp lá mới sẽ bọc ra bên ngoài. Qua thời gian lâu ngày, lá chết gặp mưa, tự hoại mục, tạo thành thức ăn nuôi bào tử.

Cây ổ rồng của ông Đoàn Bích Hường mang dáng đẹp riêng, nhờ bám váo cây mít. Chùm trái nối nhau như những cái giỏ treo quanh và dọc theo thân cây, điểm trang thêm nét đặc trưng. Những tua lá xanh của ổ rồng buông dài, tạo nét minh họa tương phản, đối sánh bên những trái mít non xinh xinh.

Chia tay ông Đoàn Bích Hường, buổi chiều Tam Kỳ nhộn nhịp và những cái đuôi rồng bên cây mít đeo trái sum sê, cứ miên man trong tôi của một chuyến về quê từ Khánh Hòa – Xứ Trầm Hương và biển xanh biên biếc.

<br style="">
Posted Image

Posted ImageVnorchids - Hội tụ đam mê
0

#3 User is offline   vnorchids Biểu tượng

 • Học làm vườn
 • Biểu tượng
 • Nhóm: Trưởng làng
 • Bài Viết: 6777
 • Gia Nhập: 24-November 09

Gửi vào 05 August 2010 - 07:48 PM

NHÂN GIỐNG CÂY Ổ RỒNG

Tác giả: Thông Hiệp (Link nguồn: Cây ổ rồng)

Chào cả nhà,
Mình mới tham gia diễn đàn, mình đang chăm sóc một cây Ổ Rồng. Đang cố gắng nhân giống nó. Bác nào có thông tin về loại này xin giúp đỡ với.

Cây mẹ nó đây:

Posted Image
Posted Image


Mình đã nhân giống thành công cây ổ rồng từ bào tử lá. Thật không uổng công 2 tháng trời chờ đợi, cuối cùng cây con đã nhú mầm. Xin được chia sẻ niềm vui cùng các anh em:

Posted Image
Posted Image


Posted Image
Posted Image


Còn đây là các cây con được nuôi lớn sau 4 tháng:

Posted Image
Posted Image


Cây khá lớn sau 7 tháng:

Posted Image
Posted Image


Còn đây là các cây thành phẩm mình tự trang trí và sưu tập được từ anh em bạn bè ở nước ngoài. Nhìn cũng sang trọng và đẹp mắt quá phải không các bác. Đem treo ở phòng khách hoặc trong vườn thì thật đẹp:

Posted Image
Posted Image


Posted Image
Posted Image


Posted Image

Posted Image
Posted Image


Các bác cho xin ý kiến nhé. Trân trọng.
Vnorchids - Hội tụ đam mê
0

#4 User is offline   vnorchids Biểu tượng

 • Học làm vườn
 • Biểu tượng
 • Nhóm: Trưởng làng
 • Bài Viết: 6777
 • Gia Nhập: 24-November 09

Gửi vào 05 August 2010 - 07:51 PM

Posted Image


Platycerium coronaceum (Ổ rồng) ở A Lưới

Ổ rồng, một tên gọi tượng hình và đầy ấn tượng, có lẽ được minh họa khá thú vị qua hình ảnh này.

Loài dương xỉ này có khả năng đeo bám và phát triển tốt trên nhiều loài cây gỗ khác nhau. Ở đây nó đã phát triển thành một "ổ rồng" bao quanh một thân cây gỗ nằm chơi vơi trên một triền núi nằm bên đường Hồ Chí Minh thuộc địa bàn Xã A Roàng, Huyện A Lưới.

Ảnh & chú thích: doxuancam
Vnorchids - Hội tụ đam mê
0

Trang 1 / 1
 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời cho chủ đề này

1 người đang đọc chủ đề này
0 thành viên, 1 khách, 0 thành viên ẩn