VNOrchids.net - DIỄN ĐÀN HOA LAN VIỆT - Nơi hội tụ những đam mê: Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa Cúc - Chrysanthemum - VNOrchids.net - DIỄN ĐÀN HOA LAN VIỆT - Nơi hội tụ những đam mê

Jump to content

 • (3 Trang)
 • +
 • 1
 • 2
 • 3
 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời cho chủ đề này

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa Cúc - Chrysanthemum Chrysanthemum: Growing and Care Đánh Giá: -----

#1 User is offline   flowers Biểu tượng

 • học làm vườn
 • PipPipPip
 • Nhóm: Thành viên
 • Bài Viết: 237
 • Gia Nhập: 21-July 10

Gửi vào 03 September 2010 - 07:25 PM

HOA CÚC - Chrysanthenum

Bộ Cúc hay bộ hoa Cúc hoặc bộ Hướng dương (danh pháp khoa học: Asterales) là một bộ thực vật có hoa bao gồm họ phức hợp là họ Cúc (Asteraceae) (hướng dương và hoa cúc) và các họ có quan hệ gần khác.

Bộ này phân bổ rộng khắp thế giới và chủ yếu là các loài cây thân thảo, mặc dù có một lượng nhỏ là cây thân gỗ (chi Lobelia) và cây bụi.

Bộ Asterales có thể được đặc trưng ở mức độ phân tử và hình thái học. Các đặc điểm chung bao gồm nhóm các oligosacarit nguồn gốc tự nhiên (các phân tử đường sacaroza liên kết với nhau) như là nơi lưu trữ chất dinh dưỡng và các nhị hoa thông thường được tập hợp lại dày dặc xung quanh vòi nhụy hoặc thậm chí được hợp nhất lại thành ống xung quanh nó. Thuộc tính thứ hai có lẽ gắn liền với sự thụ phấn đầu cơ (hay thứ cấp) và điều này rất phổ biến trong các họ của bộ này.

Posted Image
Yêu sắc màu của các loài hoa
0

#2 User is offline   flowers Biểu tượng

 • học làm vườn
 • PipPipPip
 • Nhóm: Thành viên
 • Bài Viết: 237
 • Gia Nhập: 21-July 10

Gửi vào 03 September 2010 - 07:29 PM

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa cúc

1. Chọn đất trồng và làm đất.


Chọn đất trồng Cúc có bộ rễ chùm ăn ngang, chủ yếu tầng đất nông, từ 5-20cm, có rất nhiều rễ phụ. Bộ rễ phát triển mạnh nên đất thích hợp cho Cúc là đất thịt nhẹ, tơi xốp, đặc biệt là đất phù sa mới, bề mặt bằng phẳng, thoát nước tốt, có nguồn nước tưới không bị ô nhiễm. Độ pH phù hợp trên đất trồng Cúc từ 6 -6,5.

Nếu trồng Cúc trên đất trũng, ẩm thấp, bí, đất chua, dẫn tới thiếu oxy và ảnh hưởng tới hoạt động của các vi sinh vậy trong đất, quá trình phân giải chất hữu cơ chậm thì bộ rễ kém phát triển. Điều này ảnh hưởng tới việc hút dinh dưỡng của cây, dẫn đến hiện tượng cây còi cọc, lá úa vàng, sinh trưởng phát triển kém.

Để quy hoạch phát triển vùng trồng Cúc chuyên canh lớn, cần lựa chọn những cánh đồng rộng >50 ha, cao ráo, gần trục đường giao thông chính, hoặc gần điểm tiêu thụ (đô thị, sân bay, bến cảng...). Có nguồn đất và nguồn nước không bị ô nhiễm, tiện cho việc đầu tư cơ sở hạ tầng (thủy lợi, giao thông nội đồng, kho lạnh xử lý, bảo quản, đóng gói). Mỗi một hộ gia đình phải có được ít nhất 2.000 m2 để tiện lợi cho công tác áp dụng cơ giới và các biện pháp kỹ thuật tiên tiến. Nếu trồng ở quy mô nhỏ, mang tính tự cung tự cấp cho địa phương cần chọn thửa ruộng có đầy đủ ánh sáng, thông thoáng và có thể luân canh với lúa nước hàng năm để diệt trừ mầm mống sâu bệnh.

2. Chuẩn bị đất trước khi trồng

Đất cho trồng Cúc cần phải được cày sâu bừa kỹ, phơi ải để tăng cường sự hoạt động của vi sinh vật háo khí, tăng cường sự lưu thông khí trong đất, giúp đất giữ nước giữ phân tốt. Tùy theo cấu tượng đất, mà mức độ cày bừa khác nhau. Với đất phù sa chỉ cần cày, bừa qua rồi lên luống. Với đất thịt trung bình và thịt nặng phải phay đất nhiều lần. Tuy nhiên, không làm đất quá nhỏ, phá vỡ cấu tượng của đất. Vì đất nhỏ dễ bị đóng váng khi mưa hoặc khi tưới đẫm, mất đi độ tơi xốp cần có.

Trước khi trồng 10-12 ngày lên luống cao 20-0cm, bón phân. Vì Cúc trồng với mật độ dày nên không bón phân theo hốc, theo hàng mà bón đều trên mặt luống. Phân bón lót gồm:

Posted Image

 • Phân chuồng hoai mục 0 tấn /ha.
 • Đạm urê 25-0 kg /ha.
 • Supe lân 70-80 kg/ha.
 • Kali clorua 50-60 kg/ha.
 • (1 tấn phân chuồng + 1 kg đạm urê + 2,5- kg supe lân + 1,8-2, 2 kg clorua kali cho 1 sào Bắc Bộ).
 • Các loại phân trên trộn đều với đất sau đó dùng nilông che lại để tránh mưa rửa trôi và cỏ mọc, đợi đến khi trồng mới bỏ ra.
3. Kỹ thuật trồng

Sau khi đã chuẩn bị tốt đất, phân bón lót và cây con đủ tiêu chuẩn trồng ta tiến hành đêm trồng cây.

Mật độ, khoảng cách

Tùy thuộc vào đặc điểm của giống, mục đích sử dụng (để một hoa hay để chùm hoa) loại đất, mức độ phân bón, kỹ thuật thâm canh chăm sóc mà quyết định trồng với các mật độ khác nhau:

- Đối với loại hoa to: Khoảng cách trồng là 12x15cm cho các giống cây cao, thân mập, cứng, không cần cọc đỡ và chỉ để 1 bông /1 cây (như các giống vàng Đài Loan, vàng Tàu, CN9, CN98, CN97 - đường kính bông 8-12cm). Với khoảng cách này mật độ đạt 480.000 cây /ha (918.000 cây /1 sào Bắc Bộ).

- Đối với giống hoa trung bình: Trồng với khoảng cách 15x20cm với các giống thân bụi cành cong mềm, chơi hoa cả chùm như các loại Cúc chi trắng, chi vàng, tím nồi, vàng nhị nâu, ánh vàng, ánh bạc, rau muống v.v... (một thân có -5 cánh hoa - đường kính bông từ 4-7cm). Mật độ đạt 00.000 cây /ha (12.000 cây /1 sào Bắc Bộ).

- Với các giống hoa nhỏ: Trồng với khoảng cách 0x40cm với các loại Cúc mâm xôi, đỏ ấn Độ... (đường kính bông từ 2-5cm). Cần phải bấm ngọn nhiều lần để tạo dáng cây hình cầu, chơi cả cây, trồng cây trong chậu. Mật độ trồng đạt 80.000 cây /ha (.000 cây /1 sào Bắc Bộ). Chú ý là trong điều kiện trồng với khoảng cách lớn thì nên trồng so le nhau để tiết kiệm không gian, giúp các cây không phải cạnh tranh ánh sáng với nhau.

Tiêu chuẩn trồng

Các cây được chọn đem trồng ngoài sản xuất phải là những cây xanh tốt, khỏe mạnh, có bộ rễ phát triển. Loại bỏ những cây yếu ớt, bị sâu bệnh. Nếu đi mua cây con về trồng cần phải phân loại cây. Các cây có hình dáng, kích thước, bộ rễ, sức sống như nhau trồng thành 1 luống. Các cây yếu hơn trồng luống khác. Có như vậy mới tiện cho việc chăm sóc và thu hoạch sau này.

4. Cách trồng

Chọn ngày râm mát, hoặc trồng vào buổi chiều mát, tưới nhẹ luống đất đã được chuẩn bị sau đó dùng dầm nhỏ trồng. Khi trồng xong lấy tay ấn chặt gốc. Dùng rơm mềm hoặc mùn rác che phủ gốc và dùng bình ô-doa hoặc vòi phun nhẹ tưới đẫm luống. Mùn rơm vừa có tác dụng giữ ẩm cho cây vừa có tác dụng hạn chế sự đóng váng lớp đất mặt, làm cho nước tưới có thể xuống rễ một cách dễ dàng. Những ngày đầu, tưới nước cần hết sức nhẹ nhàng tránh lay gốc, trôi cây. Không để các lá ở dưới dính vào đất hoặc bùn đất bắn lên các lá non làm bít các khí khổng, ảnh hưởng đến sự quang hợp, hô hấp và sự bốc hơi nước của bộ lá khi cây chưa hồi xanh trở lại.

Theo Website Rau Hoa Quả VN, KH KT Nông nghiệp
Yêu sắc màu của các loài hoa
0

#3 User is offline   flowers Biểu tượng

 • học làm vườn
 • PipPipPip
 • Nhóm: Thành viên
 • Bài Viết: 237
 • Gia Nhập: 21-July 10

Gửi vào 03 September 2010 - 07:33 PM


NHÂN GIỐNG HOA CÚC

1- Nhân giống cúc bằng phương pháp tỉa chồi:


Cây do tỉa chồi thường mọc khoẻ nên đảm bảo tính chất của cây mẹ cho hoa tốt, nhưng thời gian ra hoa tương đối lâu hơn so với cây giâm cành và có nhược điểm thời kỳ nở hoa không đồng đều. Muốn có nhiều chồi non tốt cần vun gốc và chăm sóc cây mẹ đầy đủ, mầm giá phát sinh xung quanh gốc cây mẹ nhiều hay ít còn tuỳ thuộc vào giống, tuỳ điều kiện chăm bón, đất tốt hay xấu, những giống cúc mới như CN - 93, CN - 97, vàng Đài Loan, tím sen.. thường là những giống đẻ nhiều mầm giá nhất.

2- Nhân giống bằng phương pháp giâm cành (giâm ngọn):

- Vườn cây mẹ: Vườn trồng những cây cúc giống tốt, sạch bệnh, đã được chọn lọc kỹ. Khoảng cách trồng 15 x 15 cm, mật độ 400.000 cây / ha. Lên luống cao và phải thoát nước. Thường sau trồng khoảng 10 - 12 ngày, ta tiến hành bấm ngọn 1 lần và sau 20 ngày nữa ta bấm ngọn lần 2. Lúc này cần phải lưu ý điều khiển giữa lần bấm ngọn thứ nhất và thứ hai vì
Posted Image
sau vài ngày bấm ngọn lần 1 sẽ có nhiều nhánh xuất hiện. Khi chúng dài từ 12 - 15 cm, ta chỉ lấy 3 nhánh phát triển tốt nhất, số còn lại thì loại bỏ hết. Sau 25 ngày kể từ khi bấm ngọn lần thứ 2, ta tiến hành cắt cành lần 1. Như vậy mỗi cây mẹ sẽ cắt được 3 - 4 cành. Sau đó tiếp tục cắt lần 2, lần 3, mỗi lần cách nhau khoảng 25 ngày.

Với kỹ thuật như vậy trong 1 vụ ( thời gian khoảng 4 tháng) trên 1ha có thể thu được 4.000.000 cành giâm có chất lượng tốt, lượng cành giống này đủ trồng cho 10 ha trong vườn sản xuất. Sau 3 - 4 lần cắt như vậy, cây mẹ già ta có thể thay thế hoặc chăm sóc cải tạo để làm trẻ hoá vườn cây mẹ

Theo NXB Nông Nghiệp, Khoa học kỹ thuật nông nghệp
Yêu sắc màu của các loài hoa
0

#4 User is offline   flowers Biểu tượng

 • học làm vườn
 • PipPipPip
 • Nhóm: Thành viên
 • Bài Viết: 237
 • Gia Nhập: 21-July 10

Gửi vào 03 September 2010 - 07:38 PM

Nhân giống hoa cúc bằng tách mầm giá

Do đa số các giống hoa cúc ở nước ta hiện nay đều rất ít hoặc không có hạt (trừ một số giống cũ như vạn thọ...), mặt khác nhân giống bằng hạt cây con sau này chưa chắc đã có bông đẹp như cây mẹ mà ta đã lấy giống, thời gian để có cây giống lại chậm và thường lâu có hoa... vì thế muốn nhân một giống cúc có hoa đẹp chúng ta nên dùng phương pháp tách mầm giá.

Cúc là một cây lưu niên chúng có thể sống và cho hoa trong vài năm. Sau khi thu hoạch cành mang hoa bị cắt, chất kích thích sinh trưởng trên cây sẽ tập trung vào các mầm ngủ phía dưới, kích thích những mầm ngủ này phát triển thành mầm giá. Chờ những mầm giá này ra rễ thì tách lấy những mầm to khỏe, mập mạp, sinh trưởng mạnh rồi trồng vào trong chậu hoặc những túi nilon có đục lỗ (chứa đất và phân hữu cơ mục) ương tiếp để chúng ra thêm rễ mới rồi đem trồng ra vườn, hoặc vào chậu... Sau khi trồng đưa chậu cây vào chỗ mát hoặc che bớt nắng cho cây.

Khi nào cây bén rễ thì đưa dần chậu cây ra ngoài nắng, hoặc dỡ dần giàn che nắng cho cây có đủ ánh sáng, làm như vậy cành nhánh mới mập mạp, hoa mới lớn, lâu tàn và mầu sắc rực rỡ.

Đất trồng phải được trộn thêm với phân hữu cơ đã ủ mục theo tỷ lệ 1/1 (tức cứ một phần đất mùn mặt vườn hoặc đất phù sa, hay đất tốt trộn đều với một phần phân hữu cơ đã được ủ mục), có thể cho thêm phân hữu cơ vi sinh chuyên dùng để kích thích cho rễ phát triển như Dry Roots 2... Nhớ tưới nước giữ ẩm thường xuyên để cây con sinh trưởng tốt, ra nhiều rễ.

Nhân bằng cách này cây giống có ưu điểm là sinh trưởng và phát triển mạnh, cho hoa to, đẹp và thời gian cho hoa kéo dài.

Muốn cây ra nhiều hoa thì khi chồi ra được 4-5 lá tiến hành bấm ngọn để cây ra tiếp chồi mới, khi chồi mới ra được 4-5 lá lại bấm ngọn tiếp, khi nào đạt số lượng cành cần thiết (cành nhiều sẽ có nhiều hoa) thì dừng lại. Muốn có hoa chơi vào những ngày Tết thì lần bấm cuối cùng phải cách Tết khoảng hai tháng rưỡi.

Trên cây hoa cúc thường có một số loại sâu bệnh như: rệp muội nâu, sâu xanh, sâu khoang, bệnh héo vi khuẩn, bệnh nở cổ rễ, bệnh gỉ sắt, bệnh phấn trắng..., hằng ngày trong lúc chăm sóc cần chú ý quan sát nếu thấy sâu bệnh xuất hiện thì có thể bắt bằng tay hoặc xịt thuốc trừ bệnh để bảo vệ chậu cúc luôn đẹp, khỏe mạnh.

NGUYỄN KHANG THÁI


Yêu sắc màu của các loài hoa
0

#5 User is offline   flowers Biểu tượng

 • học làm vườn
 • PipPipPip
 • Nhóm: Thành viên
 • Bài Viết: 237
 • Gia Nhập: 21-July 10

Gửi vào 03 September 2010 - 07:42 PM

KỸ THUẬT NHÂN GIỐNG HOA CÚC


Posted Image

1. Giâm cành

Đây là một biện pháp kỹ thuật đơn giản đang được áp dụng phổ biến. Muốn có cành giâm tốt phải chuẩn bị vườn cây nguyên liệu (cây mẹ). Hệ số nhân cúc theo phương pháp này đạt từ 15-20 lần, tức là để trồng từ 15-20 ha cần phải có 1 ha vườn cây mẹ

.Việc lựa chọn bố trí vườn cây mẹ, cần phải đạt tiêu chuẩn của vườn sản xuất hoa. Ngoài ra, cần phải có một số yêu cầu khác, đó là cao ráo, kín gió, thuận tiện cho việc vận chuyển, bảo quản mầm cây con và có điều kiện làm nhà che ni lông đơn giản để tránh mưa to, gió lớn, bão lụt, nắng nóng cao. Những mầm cây mẹ được chọn để đem trồng là những cây ra rễ nhiều, khoẻ mạnh, không sâu bệnh. Cần lên luống cao, thoát nước, trồng với khoảng cách 15x15 cm (mật độ 400.000 cây/ha). Lượng phân bón cho 1 sào Bắc bộ vườn cây mẹ như sau:

- Phân chuồng hoai mục: 1-1,5 tấn.

- Đạm urê: 12 kg.

- Phân supe lân: 26 kg.

- Phân clorua kali: 9 kg.

Sau khi trồng 12-15 ngày, tiến hành bấm ngọn lần 1 để cây tạo ra nhiều nhánh và 20 ngày sau bấm ngọn lần 2. Sau lần bấm ngọn lần 2 từ 1 cây đã cho ta 9-15 mầm có thể cắt đem giâm, đồng thời lần bấm này cũng có tác dụng tiếp tục tạo tán, tạo mầm cho cây. Sau đó, cứ khoảng 15-20 ngày ta lại thu được một lứa mầm, lúc này từ một cây có thể cho tới 50-70 mầm, cứ với mức độ như vậy trong 1 vụ (khoảng 4-6 tháng) 1 sào vườn cây mẹ có thể cho tới 223.000-297.000 mầm giâm có chất lượng tốt, đủ trồng cho từ 15-20 sào vườn sản xuất.

Thời vụ giâm cành

Thời vụ giâm cúc phụ thuộc vào thời vụ trồng cúc sản xuất lấy hoa. Như vậy cần tính toán trước khi trồng ra ruộng sản xuất 10-15 ngày với mùa nóng và 15-20 ngày với mùa lạnh thì tiến hành giâm cành. Nếu giâm vào vụ Thu-Đông hoặc vụ Xuân-Hè lúc này thời tiết mát mẻ, độ ẩm cao, việc giâm tiến hành dễ dàng. Giâm vào vụ đông tháng 10-12 trời hanh khô cần phải có biện pháp giữ ẩm. Giâm vào vụ Hè tháng 6-8 trời nắng to, có thể mưa lớn thì phải có biện pháp hạn chế các điều kiện bất thuận này.

Chuẩn bị nhà giâm, nền đất giâm

Nếu có các nhà giâm cố định bằng nhà kính, nhà lưới với các thiết bị điều khiển ánh sáng, gió, độ ẩm là tốt nhất. Còn nếu chưa có ta có thể tự thiết kế nhà giâm cành đơn giản.

Nhà giâm đơn giản, làm từ những thanh sắt, hoặc cây tre uốn thành hình vòm cung, chiều rộng vòm 2,2-2,5m, chiều cao từ 1,8-2m, vòm được che phủ 2 lớp. Lớp trên là loại lưới che, có tác dụng hạn chế cường độ ánh sáng và làm giảm nhiệt độ. Phía trong là lớp ni lông trắng có tác dụng ngăn mưa, gió và giữ ẩm trong nhà giâm. Thiết kế sao cho 2 lớp ni lông này có thể kéo lên, kéo xuống để điều chỉnh lượng ánh sáng, gió từ bên ngoài vào.

Giá thể giâm cúc có thể là đất phù sa, đất thịt nhẹ hay đất bùn ao, nhưng tốt nhất là chọn cát sạch. Trước khi giâm cần phơi cát sạch và dùng Belnat xử lý, để diệt các mầm mống bệnh trong cát. Các luống giâm cành cần làm cao ráo, thoát nước, dùng gạch, ngói chắn để cát không bị rơi xuống rãnh.

Tiêu chuẩn cành giâm

Chọn cành giâm bánh tẻ, không quá già, không quá non. Chiều dài cành giâm 6-8cm, có khoảng 3-4 lá/cành. Các lá trên cành đều xanh tốt, không bị sâu bệnh, sức sống cành giâm khoẻ.

Mật độ khoảng cách giâm

Mật độ giâm phụ thuộc vào giống và thời vụ. Một số giống có cành to, lá nhiều giâm với mật độ 3x3cm tức 1.000 cành/m2. Giống cành nhỏ lá ít giâm dày hơn 2,5x2,5cm tức 1.600 cành/m2, mùa thu giâm dày hơn mùa hè.

Kỹ thuật giâm cành

Việc cắt cành nên tiến hành vào buổi sáng. Không nên cắt vào buổi trưa, hoặc những ngày có mây mù, hoặc sau những cơn mưa, vì sẽ làm mất sức sống của cành cắt. Trước khi cắt, nên phun thuốc phòng trừ nấm bệnh, rệp. Khi cắt xong, giâm liền trong ngày, không nên để đến ngày sau. Ngọn giâm cần cắt vát sát mắt để tăng diện tích tiếp xúc với đất, nước, kích thích cây mau ra rễ. Có thể tiến hành giâm ngọn theo 2 cách:

- Giâm khô tức là cắm ngọn giâm vào cát sau đó mới tưới đẫm nước.

- Giâm ướt tức là tưới đẫm nước vào cát sau đó cắm ngọn giâm.

Sau khi giâm phải che kín gió, che bớt ánh sáng từ 5-7 ngày để tạo bóng tối cho cành giâm nhanh phát sinh rễ non.

Sau đó, tùy theo thời tiết, mà có thể kéo dài lớp lưới và ni lông che một cách từ từ để cây quen dần với ánh sáng. Trước khi đánh cây ra trồng ngoài vườn sản xuất nên bỏ lưới và ni lông che để lúc trồng, cây không bị sốc sinh lý. Có thể tăng cường khả năng ra rễ của cây bằng cách sử dụng chất kích thích sinh trưởng xử lý cành giâm. Chất kích thích thường được sử dụng là axit indol axêtic (IAA), axit indola butyric (IBA) và axit naphtyl axetic (NAA). Do ngọn giâm mầm nhỏ, dạng thân thảo nên nồng độ dung dịch thuốc phải pha loãng khoảng từ 25-50ppm (các loại thuốc này đã được pha sẵn dạng chế phẩm có bán tại trường Đại học Nông nghiệp I, Viện Sinh học, Viện Hóa học…). Cành giâm trước khi cắm vào cát được nhúng vào dung dịch thuốc, ngập 1-1,5cm trong khoảng 10-15 giây. Cũng có thể sử dụng kích thích tố thiên nông, hoặc một số thuốc kích thích ra rễ của Trung Quốc, xử lý đều cho hiệu quả rất tốt.

Chăm sóc cành giâm

Giai đoạn trong vườn ươm không cần phải bón phân, chỉ cần luôn giữ ẩm bằng cách phun mù trên lá. Những ngày đầu phun ngày 3-4 lần sao cho lá cây luôn đảm bảo xanh tươi không héo, những ngày sau có thể giảm dần số lần tưới phun. Dùng kẹp gắp bỏ những lá thối, lá bị dính đất, lá bị rụng hoặc những cánh bị khô, thối để ngăn chặn sự lan truyền sang cây khác.

Cũng có thể sử dụng phân bón lá với liều lượng thấp, phun cho cây vào giai đoạn các cành giâm bắt đầu bén rễ. Phương pháp này có thể bổ sung lượng dinh dưỡng cho cây khi rễ cây còn yếu, chưa cung cấp đủ thức ăn.

Sau 12-15 ngày kể từ khi giâm, rễ của các cành giâm dài từ 2-3cm, mỗi cành ra 3-5 rễ là có thể đem ra trồng ngoài sản xuất.

2. Tách mầm giá

Cúc là loại cây lưu niên, sống từ năm này qua năm khác, các cành trên tàn lụi thì các mầm dưới lại mọc lên, nhưng cành bé, hoa nhỏ dần.

Thông thường, sau mỗi vụ thu hoạch, các mầm giá phát sinh rất nhiều. Ta chọn và tỉa những mầm mập, khỏe, có rễ đem trồng sang vườn ươm hoặc vườn sản xuất. Cách làm này rất đơn giản, trước kia người dân hay áp dụng.

Mầm giá thường to khỏe nên khả năng sinh trưởng phát triển mạnh, cho hoa tốt nhưng thời gian từ trồng đến cho hoa lâu hơn so với giâm cành (vì tuổi sinh trưởng của mầm giá trẻ hơn so với cành nhánh đem giâm). Còn một nhược điểm nữa là hình dáng tự nhiên của cúc ở ruộng sản xuất không đều. Trong thực tế sản xuất với quy mô nhỏ, ta có thể tăng số lượng cây mà vẫn đảm bảo chất lượng. Khi đem trồng ở ngoài vườn sản xuất, từ những cây cúc có nhiều mầm chồi phát sinh xung quanh gốc, tách những mầm này đem trồng để cho thu hoa.

Mầm giá phát sinh xung quanh gốc nhiều hay ít tùy giống, tùy đất tốt, xấu và điều kiện chăm sóc. Nếu ta không có ý định tận dụng mầm giá, thì tốt nhất khi mầm vừa nhú lên, ta vặt bỏ để tập trung dinh dưỡng nuôi cây chính.

Nguồn: Công nghệ mới trồng hoa cho thu nhập cao - Cây hoa cúc. NXB Lao động - Xã hội, 2003
Yêu sắc màu của các loài hoa
0

#6 User is offline   flowers Biểu tượng

 • học làm vườn
 • PipPipPip
 • Nhóm: Thành viên
 • Bài Viết: 237
 • Gia Nhập: 21-July 10

Gửi vào 03 September 2010 - 07:44 PM

Hoa cúc

Posted Image

Tên khoa học Chrysanthemum sp. (họ Asteraceae), có nguồn gốc từ trung quốc và các nước Châu Au. Tên khoa học Chrysanthemum sp. (họ Asteraceae), có nguồn gốc từ trung quốc và các nước Châu Âu.


Hoa cúc đã được trồng phổ biến ở Việt Nam từ rất lâu. Từ xa xưa, chơi cúc đã là một thú chơi tao nhã của các bậc học sỹ và các gia đình giàu có của Việt Nam. Trải qua nhiều năm, cùng với các kỹ thuật lai ghép, các phương pháp trồng hoa mới, chất lượng và chủng loại hoa cúc ở Việt Nam đã được cải thiện rất nhiều. Cho đến nay có khoảng trên 70 giống hoa cúc được trồng với mục đích cắt cành tại Việt nam.

Nhóm đại đoá:


• Hoa đơn: Màu vàng, trắng, đỏ, tím đỏ. Hoa lớn 6-7cm, cánh kép.
• Hoa chùm: Màu cam, vàng nghệ, vàng chanh, trắng... Hoa 4-5 cm, cánh kép.
Nhóm hoa nhỏ:
• Cúc Tổ ong: Màu trắng, vàng, vàng nghệ, xanh két, đỏ đậm, tím...Nhụy dạng tổ ong, nhiều hoa. Hoa 2-2,5cm
• Cúc Vạn thọ: Màu trắng, vàng, cam, đỏ. Cánh kép phân bố kiểu hoa vạn thọ. Hoa 3-5cm
• Cúc Pingpong: Màu trắng, vàng. Cánh kép. Hoa toả đều 3-5cm
• Cúc Cánh mai Màu tím, hồng, đỏ, vàng nhạt, vàng đậm, vàng cháy, trắng, cam, cam đậm, nâu nhạt...Hoa 1-2 lớp cánh. Nhụy dạng hoa marguerite. Hoa 2,5-3cm
• Cúc Cánh qùy: Màu tím, vàng. Hoa 1 lớp cánh mỏng. Hoa 4-5cm
• Cúc Tiger: Màu vàng-đỏ, Tím-trắng. Hoa 1lớp cánh, dạng muỗng. Hoa 2-2,5 cm


Nhóm cúc tía:
• Tia có muỗng:, Trắng, vàng nghệ, Xanh két...Cánh kép. Hoa 4-5 cm
• Tia không muỗng: Màu trắng, vàng tuơi, đỏ, xanh... Cánh kép dạng ống thẳng. Hoa 4-5 cm.


Hoa cúc được trồng phổ biến tại nhiều vùng trồng hoa của nước ta. Trong đó các vùng trồng lớn nhất là làng hoa của Hà Nội, Mê Linh (Vĩnh Phúc), Nam Định và Đà Lạt. Hoa cúc được trồng làm cảnh tại Đà Lạt từ lâu nhưng thực sự trở thành sản phẩm kinh tế từ năm 1995. Cho đến nay có khoảng trên 70 giống hoa cúc được trồng với mục đích cắt cành tại Đà Lạt. Giống hoa cúc hiện nay chủ yếu xuất phát từ Hà Lan và du nhập vào Đà lạt với nhiều hình thức khác nhau.
Yêu sắc màu của các loài hoa
0

#7 User is offline   flowers Biểu tượng

 • học làm vườn
 • PipPipPip
 • Nhóm: Thành viên
 • Bài Viết: 237
 • Gia Nhập: 21-July 10

Gửi vào 03 September 2010 - 08:01 PM


Posted ImageYêu sắc màu của các loài hoa
0

#8 User is offline   flowers Biểu tượng

 • học làm vườn
 • PipPipPip
 • Nhóm: Thành viên
 • Bài Viết: 237
 • Gia Nhập: 21-July 10

Gửi vào 03 September 2010 - 08:05 PM

KIKU - The Art of the Japanese Chrysanthemum

Posted Image
Ogiku ("Single Stem") Chrysanthemums

This glorious autumn weekend we had the luxury of attending the opening of Kiku-The Art of the Japanese Chrysanthemum at the New York Botanical Gardens' Enid A Haupt Conservatory. As a solid Japanophile myself, having a local exhibition of such a collection is a rare and unique treat, since this is the second year that the NYBG has offered this exhibition. Most impressive is that this exhibit is the result of five years of a cultural exchange between the Shinjuku Gyoen in Tokyo, where for the past 100 years gardeners have perfected the art of growing and displaying exquisite chrysanthemums for the Emperor's garden. Under the training of Kiku master Yasuhira Iwashita, is is noted in the catalog of this years' exhibit that last year was the first time that the techniques and styles developed and displayed at the Shinjuku Gyoen were presented outside of Japan. This show runs from October 18 until November 16, 2008 at the New York Botanical Garden.
Posted Image
Single trained stems of Japanese Chrysanthemums at the NYBG

Posted Image
There are four Imperial styles of Kiku which are being displayed at the ENid Haupt Conservatory. Ozukuri ("thousand bloom"), ogiku ("single stem"), kengai ("cascade'), and new this year, shino-tsukuri ("driving rain"). These plants are all housed and displayed in decorative Japanese garden pavilions known as uwaya. These intricate structures protect and frame the beauty of the kiku displays: they are constructed from bamboo and cedar and then edged with ceremonial drapery.
Posted Image
Shin-tsukuri ("driving rain") style Chrysanthemums

Posted Image
A MAgnificent bamboo sculpture by artist Tetsunori Kawana, a master teacher of the Sogetsu School of Ikebana,the traditional Japanese art of flower arranging. Kawana is known worldwide for his innovative installations using freshly split bamboo.

Posted Image


Posted Image


Posted Image
The amazing ozukuri style of training Chrysanthemums - perhaps the most difficult, this "thousand bloom" form takes 11 months of training from cutting, to this,. Yes...this is all from a single plant, and if you kneel down, you can see the single 1/4 inch thick stem of the entire plant!

Posted Image

Posted Image


Posted Image

Posted Image
The cascade style might be more popular to some people in the States, if you visit a fine botanic garden, but this form is still rather unusual, the plants are trained like waterfalls. This cascade style was the first fancy exhibition style that I tryed. Yes, you can try growing these amazing Japanese forms at home ( by ordering cuttings from Kings Mums for delivery in June).


Posted Image

Posted Image

Posted Image
Nguồn: http://www.growingwi...ysanthemum.html
Yêu sắc màu của các loài hoa
0

#9 User is offline   flowers Biểu tượng

 • học làm vườn
 • PipPipPip
 • Nhóm: Thành viên
 • Bài Viết: 237
 • Gia Nhập: 21-July 10

Gửi vào 03 September 2010 - 08:09 PM

Posted Image


Yêu sắc màu của các loài hoa
0

#10 User is offline   flowers Biểu tượng

 • học làm vườn
 • PipPipPip
 • Nhóm: Thành viên
 • Bài Viết: 237
 • Gia Nhập: 21-July 10

Gửi vào 03 September 2010 - 08:13 PM

How to Grow Mammoth Chrysanthemums

By an eHow Contributor I want to do this! What's This?

Posted Image

Huge, show chrysanthemums require a great deal of monitoring and hard work.When you are trying to grow a prize chrysanthemum, size is going to matter. In order to make it physically possible for your chrysanthemum to create a mammoth flower, you will have to help it focus and conserve its resources by judicious "pinching" of inferior buds and flowers. Pinching is a form of pruning performed by using the thumb and forefinger to remove the growing tip of a plant. This results in a shorter plant with fewer flowers and larger blooms. However, pinching must be applied strategically in order to succeed in this endeavor. You must take proper care to only pinch the correct parts of the plant at the proper times in order to grow mammoth chrysanthemums.

 • Small clippers
 • How to Grow Mammoth Chrysanthemums
 • 1Posted Image
 • The growing tip is located at the top of the shoot.Pinch the growing tip of the chrysanthemum when the plant is about six inches tall. This will encourage the plant to branch, giving you more options to choose from when it comes to the perfect stem for your chrysanthemum. Small branches will soon begin to develop as the plant learns it can no longer grow up.
 • 2Break off all but three of these branches. These branches will be the main branches that you will use to grow your show blooms.
 • 3Posted Image
 • The bud on this plant is located to the left, underneath the blooming flower.Remove all flower buds not on the top three inches of each branch. You can do this with small clippers or by breaking or pinching them off by hand. This will enable your plant to dedicate the majority of its energy to developing a relatively small number of flowers.
 • 4Examine the top bud. This bud is called the crown bud, and as soon as you are sure it is healthy, you should remove all the other flowers on the stem. A healthy crown bud will be fat, green and show no discoloration or evidence of insect or bacterial damage.
 • 5Continue to remove small side branches as they develop. This will focus all flowering resources on those three main flowers. Your plant will appear a little bare, but the flowers it bears will be truly magnificent.

Yêu sắc màu của các loài hoa
0

 • (3 Trang)
 • +
 • 1
 • 2
 • 3
 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời cho chủ đề này

1 người đang đọc chủ đề này
0 thành viên, 1 khách, 0 thành viên ẩn